English teacher

Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm?

Trên thế giới, người ta đã bỏ ra rất nhiều thời gian, nỗ lực và tiền bạc để nghiên cứu về vấn đề gây nhiều tranh cãi này. Theo một khảo sát của Viện Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em Hàn Quốc năm 2011, hơn 90% phụ huynh tham gia khảo sát có con nhỏ đã bắt đầu cho con học tiếng Anh khi con mới được 3 đến 5 tuổi. Vậy học Tiếng Anh sớm như vậy có tốt hay không?

Theo ông Jacques Souliere Giám đốc học vụ của GLN English Center, để trẻ tiếp cận với Tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi não bộ của trẻ khi này sẽ như miếng bọt biển, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin không theo bất cứ một quy tắc nào cả. Vì vậy, khi được làm quen với ngoại ngữ từ sớm, khả năng tiếp nhận của miếng bọt biển này sẽ phát huy tuyệt đối.

Chuyên gia Neil Roberts, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh, chia sẻ rằng hầu hết mọi người tin rằng đó là độ tuổi trước dậy thì và đó là thời kỳ mà trẻ thường dựa nhiều hơn vào khả năng học tập bẩm sinh. Đến giai đoạn dậy thì, người học có xu hướng dựa vào những “chiến lược và kỹ năng” học tập mang tính chất chính thống hơn. Điều này có thể khiến trẻ em thường thành công hơn trong việc học ngoại ngữ so với người lớn. Tuy nhiên, thành công này của trẻ em trong việc học ngoại ngữ cũng có thể do các yếu tố khác như việc trẻ em có nhiều thời gian học tập ở trường hơn người lớn, hoặc do chúng có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn thông qua truyền hình và Internet.

Jeanette Vos, chuyên gia giáo dục và tác giả của cuốn sách ‘Cuộc cách mạng trong học tập’ cho rằng trẻ có thể tiếp thu ngoại ngữ ngay từ 3 tuổi.

Bà Vos cho rằng độ tuổi từ 3 đến 4 là thời điểm thích hợp để bắt đầu nếu trẻ đã nói được tiếng mẹ đẻ, vì đến khoảng 4 tuổi, 50% đường mòn thần kinh (neural pathway) trong não bộ đã được thiết lập. Vì vậy chúng ta không nên bỏ lỡ giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi.

Tuy nhiên bà cũng cho biết, việc học muốn đạt hiệu quả cần phải vui vẻ chứ không phải là áp lực và căng thẳng. Treo những tấm biển viết bằng tiếng Anh quanh nhà, hoặc nói tiếng Anh trong khi nấu ăn hay cùng đi mua sắm với trẻ sẽ rất có ích cho quá trình học ngoại ngữ.

Những lợi ích từ việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm đó là:

-Phát âm chuẩn hơn (Tiếng Việt và ngôn ngữ thứ 2)

-Tăng khả năng hiểu biết và kiến thức về các nền văn hoá trên thế giới

-Cải thiện kỹ năng giao tiếp linh hoạt, tự tin và năng động hơn

-Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia

Để thay cho lời kết, xin mời độc giả cùng đọc và suy ngẫm bài thơ của nhà thơ, thầy giáo Thái Bá Tân. Thầy đã bày tỏ một cách hài hước quan điểm này của mình về việc học của trẻ nói chung và việc học Tiếng Anh của trẻ nói riêng như sau:


Khi con bạn còn nhỏ,

Không học nhiều làm gì.

Không cần chạy theo điểm.

“Bé ngoan” thì quên đi.

Cho chúng chơi thoải mái,

Tuổi chúng là tuổi chơi.

Với chúng, chơi là học.

Quan trọng là tiếng cười.

Còn chuyện học English,

Thích thì học cho vui.

Học ít, kiểu đùa nghịch.

Vì biết, lại quên thôi.

Không thuê thầy cô dạy.

Không trường chuyên làm gì.