English teacher

Học Tiếng Anh bằng phương pháp của GS. Hồ Ngọc Đại

Phương pháp học  Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại  thực ra không phải là mới. Trên thực tế nó đã được áp dụng phổ biến trong việc dạy các ngôn ngữ dùng chữ cái latin như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha…

Ở Mỹ trẻ nhỏ bắt đầu từ học âm của từ. Các em không cần biết từ đó gồm những chữ cái nào tạo thành hay nó có nghĩa gì mà trước hết cần nắm khi đọc, các em phát ra bao nhiêu âm tiết.

Tách từ thành âm tiết
Ảnh: internet

Bài tập phổ biến nhất là trẻ dùng khuy tròn để xác định từ có bao nhiêu âm tiết. Trẻ đếm xem từ để gọi vật đó có bao nhiêu âm tiết thì đặt từng đó khuy tròn vào các ô vuông.

Đầu tiên, trẻ nắm cần được số âm tiết rồi mới đến cách dùng các chữ cái để tạo thành từ.
Ảnh: internet

Cách học tương tự được áp dụng tại Tây Ban Nha. Giáo viên dạy trẻ dùng các hình vuông, tròn để nắm khái niệm cơ bản nhất về âm tiết – bài học đầu tiên trẻ tiếp cận khi học ngôn ngữ.

Tương tự, học sinh Singapore cũng dùng hình vuông, khuy tròn hoặc que tính, tiếng vỗ tay để xác định âm tiết.

Trong khi đó, vì phải học 3 thứ tiếng, học sinh Malaysia càng được chú trọng vào phần phân biệt âm tiết. Các em học đếm số âm tiết trước khi tiếp xúc với mặt chữ.

Phương pháp này cũng được áp dụng tại nhiều nước khác. Về cơ bản, hình vuông hay khuy tròn không mang ý nghĩa. Chúng tượng trưng cho âm tiết, nhầm phân biệt âm tiết với vần hay từ, vật thể hóa những âm vốn vô hình để trẻ dễ nhận biết.

Theo trang Spanishdict, việc nắm được cách tách từ thành âm tiết giúp người học phát âm và đánh vần chính xác, xác định phần âm tiết phải nhấn trọng âm tốt hơn.

Ảnh: ThisReadingMama

 Trang web giao dục nổi tiếng School Run vạch rõ hai giai đoạn học. Ở giai đoạn 1, trẻ học những từ có một hoặc hai âm tiết. Các em tách âm tiết ra và học cách đánh vần theo từng âm tiết một.

Ở giai đoạn 2, học sinh học lên các từ có nhiều âm tiết hơn và quy luật âm tiết trong thơ.

Nhiều trường ở Mỹ khuyến khích trẻ viết thơ haiku – thể loại thơ 3 dòng của Nhật Bản, dòng 1 và 3 cùng có 5 âm tiết, dòng thứ 2 có 7 âm tiết.

Bài tập này giúp trẻ nắm vững kiến thức về âm tiết, đồng thời rèn luyện tư duy ngôn ngữ, tăng cường sự linh hoạt trong sử dụng từ.

Ngoài ra, việc sử dụng các ô vuông, khuy tròn nhiều màu sắc để vật thể hóa âm tiết của từ cũng giúp trẻ phát triển thêm khả năng học Toán cùng sự nhạy bén đối với màu sắc.

Ở Việt Nam, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy môn Tiếng Anh. Khi trẻ Việt học tiếng Anh, một trong những khái niệm đầu tiên trẻ phải học, đó là “syllable” (âm tiết), bởi từ vựng tiếng Anh khác với tiếng Việt. Nếu trong tiếng Việt, các tiếng được viết tách rời khỏi nhau, ngăn cách bởi một đoạn khoảng cách, thì trong tiếng Anh sẽ tồn tại các từ 1-2-3-4… đến tận 9-10 âm tiết, và tất cả các chữ cái được viết dính liền với nhau. Nên việc học và hiểu rõ khái niệm syllable ngay từ khi mới đi học rất quan trọng đối với trẻ học tiếng Anh, giúp chúng biết đọc một từ thành bao nhiêu phần âm thanh, đọc với ranh giới đúng, ví dụ computer sẽ đọc thành com | pu | ter chứ không phải comp | ut | er. Đây là hình minh họa về việc học syllable (âm tiết) của trẻ học tiếng Anh. Ở đây người dạy cũng lấy các hình khối Lego để làm đại diện cho mỗi syllable.

Điều quan trọng cần nắm là những hình vẽ hoặc những vật biểu trưng này chỉ đóng vai trò thay thế cho âm tiết, hoàn toàn không mang ý nghĩa của từ và cũng không thể thay thế từ trong giao tiếp.