Lời chia sẻ của người con Thực nghiệm

Dạo gần đây trên mạng xã hội đang râm rộ bởi phương pháp học bằng hình tròn, ô vuông của trường chúng con.

Con chưa bao giờ nghĩ tới một ngày ngôi trường mình đã theo học trong suốt 7 năm qua lại bị xỉa xói kinh khủng như vậy.

Là học sinh Thực Nghiệm, hồi cấp 1 khóa con là khóa học sinh có phụ huynh “đạp đổ cổng trường” đã khiến báo chí và truyền thông tốn bao nhiêu giấy mực và nước bọt (sau này xem lại thấy bố mình giúp dựng lại cổng trường thấy vui vui).

Nếu phương pháp dạy – học của trường con không tốt, chương trình học của chúng con thiếu tôn trọng ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng con – tiếng Việt, hỏi làm sao hàng trăm phụ huynh lại sẵn sàng ngồi đợi từ sáng sớm, dưới trời mưa, để nộp đơn xin nhập học cho chúng con?

Con nhớ ngày còn học lớp 1, cô giáo không dạy “1+1=2; 2+2=4;…” một cách cứng nhắc như các trường tiểu học khác.

Cô dạy chúng con về tập hợp – cái mà sau này chúng con mới biết là kiến thức của lớp 6; cô dạy chúng con về ông A, ông B, ông C, ông D, ông E – đại diện cho các loại tập hợp – có ông có nhiều bộ phận, có ông lại chẳng có bộ phận nào.

Hồi đó lớp 1, đã biết gì đâu, thấy 5 ông A, B, C, D, E vui vui, thế là thích học toán.

Hồi lớp 1, con may mắn biết đọc từ năm 5 tuổi, nên vào lớp thấy khoái lắm, vì mình biết đọc mà nhiều bạn khác không biết đọc nên đi tự thể hiện (tức là khoe) khắp nơi.

Thế rồi, chỉ mấy tháng sau, trình độ đọc của các bạn đuổi kịp con, nhờ chương trình giảng dạy “hình tròn, ô vuông”, ghép phụ âm + vần thành từ,…

Còn năm lớp 2, trong lúc học sinh trường khác vẫn loay hoay với những bài tập đọc, chúng con đã biết ghép vần, làm thơ.

Tròn, vuông, tam giác là các VẬT THAY THẾ, ví dụ: ” Tôi yêu Việt Nam”, 4 ô vuông cho chúng con biết rằng CÂU NÀY CÓ 4 TIẾNG.

Chúng con là các học sinh lớp 1, lớp 2, vẫn đang tuổi ăn tuổi chơi, vào lớp cô giáo mà nói “câu này có 4 tiếng…” như cái máy thì chúng con chẳng đứa nào muốn nghe (Thành thật xin lỗi các cô).

Có người hỏi rằng, không biết tụi nhỏ học được gì qua bài Cá gỗ, Mụ phù thủy,…, xin thưa, chúng con là những học sinh LỚP 1, nếu cô giáo giảng rằng, bài đọc này dạy chúng ta phải biết thế này thế nọ thế kia, hỏi chúng con đã hiểu được hoàn toàn vấn đề chưa???

Chúng con xưa nay cực kỳ ngưỡng mộ những học sinh xuất sắc của trường, giáo sư Ngô Bảo Châu chẳng hạn.

Chúng con tự hào về giáo sư Hồ Ngọc Đại – người sáng lập nên trường chúng con.

May mắn cho chúng con và phụ huynh chúng con là ông ấy đã làm vậy, đã dũng cảm đưa một chương trình học mới toanh vào giảng dạy.

Chúng con đọc xong những bài post mắng nhiếc trường chúng con thậm tệ trên Facebook, trên các báo…, những comment buông nhiều lời đầy ác ý, chúng con, ít ra là con, nghĩ rằng:

“Những người đã nói những lời này không nghĩ tới chúng con – những học sinh đang theo học tại trường Thực Nghiệm, những đứa trẻ đang được giảng dạy bằng chương trình mà họ xỉa xói không tiếc lời – hay sao???”.

Con đã có những suy nghĩ rằng, nếu cho chúng con cãi lại những người đó, thế nào chúng con cũng tìm được lí lẽ để làm những người đó phải “cứng họng”.

Nhưng sau này con lại nghĩ rằng, họ nói gì tùy họ, chỉ cần chúng con và phụ huynh chúng con luôn tin tưởng và tín nhiệm Thực Nghiệm, thì sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra với Thực Nghiệm hết.

Chúng con yêu Thực Nghiệm ở những điều mà người khác có thể không yêu.

Con từng nghe kể về Lưu Minh Vũ, con trai nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với người vợ đầu tiên – NSƯT Tố Uyên.

Thời đó, sau khi Lưu Quang Vũ kết hôn với Xuân Quỳnh, phóng viên nhà báo phỏng vấn nghệ sĩ Tố Uyên về Xuân Quỳnh.

Dĩ nhiên là những bài báo đó đều không tích cực, và dư luận xì xào với nhau rằng Xuân Quỳnh ngược đãi Lưu Minh Vũ.

Giữa cơn bão tranh cãi đó, Lưu Minh Vũ đã lên tiếng: ” Sao các người không hỏi tôi mà lại hỏi mẹ tôi. Các người có thấy tàn nhẫn không khi hỏi một người phụ nữ về vợ mới của chồng mình? Tôi là người trong cuộc, sao không hỏi tôi? Cô Xuân Quỳnh đối xử với tôi rất tốt.”

Chúng con cũng giống như Lưu Minh Vũ. Chúng con là người trong cuộc, sao không hỏi chúng con mà lại hỏi một số phụ huynh và giáo sư tiến sĩ chưa trải nghiệm tiết học nào ở trường chúng con?

Chúng con cảm thấy chương trình CGD rất hay và hiệu quả, và chúng con chỉ cần biết vậy thôi.

Cộng đồng mạng nên tìm hiểu và hãy thật sự hiểu trước khi chê bai phương pháp học tập của trường chúng con.

Họ nên hiểu rằng chúng con cũng có cảm xúc và buồn giận khi có ai đó chửi bới ngôi nhà thứ 2, những người cha, người mẹ thứ 2 của chúng con.

Họ nên hiểu rằng nếu họ xúc phạm đến thầy cô và mái trường của chúng con thì chúng con sẵn sàng phản bác lại, một cách lành mạnh, để cho những người đã dìu dắt chúng con không phải chịu đựng những lời mắng nhiếc từ dư luận.

Họ nên hiểu rằng chúng con tin tưởng ngôi trường 40 tuổi của chúng con như thế nào.

Và họ nên hiểu rằng chúng con mãi yêu và tự hào về Thực Nghiệm.

Kí tên:
Một đứa con Thực Nghiệm