Nguyên Ngọc, Chu Hảo: Đôi bạn tri kỷ

Mấy hổm rày, hai cụ Nguyên Ngọc – Chu Hảo, một ông già 86 tuổi, còn ông kia 78 tuổi, đều qua cái tuổi thất thập cổ lai hy, lại chiếm hầu hết những bài viết được quan tâm nhất trên facebook và dự kiến có lẽ cũng phải hết tuần này mới bớt nóng .

Thông tin về ông Chu Hảo với vai trò là một trong mấy người chủ chốt đưa Internet vào Việt Nam khi ông ở cương vị Thứ trưởng Bộ KHCN, rồi chủ trì xuất bản hàng trăm đầu sách loại thật sự tinh hoa để nâng cao dân trí thì chúng ta đã biết.

Vì vậy, status này chỉ xin cung cấp thêm thông tin về ông Nguyên Ngọc


Có lẽ, nhiều bạn ở thế hệ 8x, 9x chưa biết rằng ông Nguyên Ngọc từng là Tổng biên tập báo Văn nghệ.

Nhiều tài liệu và người trong cuộc ghi nhận : với vai trò Tổng Biên Tập, ông đã tạo ra một thời kỳ sôi động, rực rỡ nhất của báo Văn nghệ.

Ông là người phát hiện, là bà đỡ cho các tài năng mới ! Hàng loạt tên tuổi văn học mới đã xuất hiện từ báo Văn nghệ thời kỳ này: Nguyễn Huy Thiệp, Trần Huy Quang, Phạm Thị Hoài, Bảo Ninh, Hoàng Minh Tường, Trung trung Đỉnh, Tạ Duy Anh, …

Những phóng sự “Cái đêm hôm ấy… đêm gì?” của Phùng Gia Lộc, “Thủ tục để làm người còn sống” của Minh Chuyên…

Những truyện ngắn “Con gái Thủy thần”, “Kiếm sắc”, “Phẩm tiết”… của Nguyễn Huy Thiệp liên tục xuất hiện trên mặt báo.

Mỗi bài phóng sự, mỗi truyện ngắn ấy như một sự kiện, gây tranh luận, báo nhận rất nhiều hồi âm, nhiếu câu hỏi, phản ứng của bạn đọc.

Thời ấy , một hiện tượng vô cùng đặc biệt là tờ báo Văn Nghệ – báo của Hội Nhà văn Việt Nam : lần đầu tiên báo được người đọc xếp hàng chờ mua, số lượng mỗi kỳ lên tới hơn vạn bản…


Tôi nghĩ rằng : nếu như sau thời kỳ Nguyên Ngọc, báo Văn Nghệ bắt đầu tuột dốc thì rồi đây NXB Tri Thức cũng sẽ đi xuống. Có nhiều lý do để tôi khẳng định rằng : trong tương lai, sẽ không có cái bóng nào lớn hơn cái bóng Nguyên Ngọc – Chu Hảo . Buồn hay vui ?

Nguyễn Thiện